Người Việt đi chợ rau sạch thời online

admin 30 Tháng Tám 2017 Tin thực phẩm, Tin tức 1 phản hồi
Tưởng chỉ là câu chuyện ngôn từ giản đơn, ngờ đâu điều này đã làm khốn đốn không ít nhà cung cấp thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch khi họ quảng cáo trên Facebook (FB), trên Google Ad. Hầu như các từ khóa “rau sạch”, “rau an toàn” đều bị lỗi!
Trớ trêu thay, đa phần mảng kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch đều khởi nguồn từ mua bán online, marketing quảng bá cũng lan truyền từ FB mà ra. May thay, đó cũng chỉ là chuyện trục trặc ban đầu khi “rau sạch” chạm ngõ online. Giờ thì đã khác.
Lên mạng gặp… đồ quê
Cách đây chừng 5, 7 năm, thời mà chuyện mua bán online chưa manh nha, các mẹ, các chị chỉ cho nhau nhiều chiêu thức. Nào là, mua rau, mua thực phẩm phải có thương hiệu. Hoặc nếu nhà không gần các siêu thị, quen đi chợ thì cứ vô sạp bà Năm, cô Tám nào quen thân với gia đình nào giờ mua cho chắc ăn.
Cũng thời đó, các báo, tạp chí hay đăng dạng bài như: làm sao phân biệt rau củ VN hay các nước mập mờ không rõ nguồn gốc? Làm sao phân biệt rau có phun thuốc hay không ? Cách nhận biết lá rau, cọng giá tươi tốt, dài, mập đến đáng nghi ngờ. Cũng có khi, các mẹ, các chị mệt mỏi quá, đâm cáu, và bảo: thôi thì ra chợ cứ thấy rổ rau nào có… sâu thì mua !
Câu chuyện đã đổi thay khi các mẹ, các chị, nhất là giới văn phòng ai cũng có một tài khoản FB. Đúng là một cuộc để bộ ngoạn mục của các trang FB có những nick đại loại như: Chợ quê, Shạp đồ quê, Hàng trong xóm, Đồ dưới sông… Rất nhiều hình ảnh món ăn thức uống theo phong cách nhà quê, càng quê trớt càng dễ thu hút các bà nội trợ – vốn là dân văn phòng có gốc gác miệt vườn.
rausach7_amxd
Văn phong câu chữ trên FB thể hiện rõ cá tính vùng miền của các mặt hàng rao bán. Kiểu như cách rao hàng của Chợ Xổm: “Chợ em mai về gà kiến quê giao bù đơn hàng cho các chị, tính tới tính lui còn dư được vài con. Gà kiến Chợ em con roi roi tầm 1,3 kg (sau khi làm sạch) cơ mà thịt chắc, ngọt và thơm lắm nè, ăn xong là ghiền gà Chợ em luôn đó. Về chung đợt gà ngày mai, Chợ em có gà ác và bồ câu mới ra ràng, đều hàng nuôi ở quê cơ mà số lượng không nhiều đâu ạ. Ủn ỉn truyền thống: ăn bã cá, rau quê, cám gạo, có ít cám công nghiệp đó nha”…

1 bình luận trong “Người Việt đi chợ rau sạch thời online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *